CẨM NANG

SỰ KHÁC BIỆT MÂM QUẢ LỄ ĂN HỎI 3 MIỀN: BẮC –TRUNG –NAM

Phong tục cưới hỏi Việt Nam được xem như một nét văn hóa mang bản sắc dân tộc. Nhìn chung, sẽ có lễ vật cơ bản cho lễ ăn hỏi như trầu cau, chè, rượu,… Bên cạnh đó, mâm quả mỗi vùng miền lại có những khác biệt rất độc đáo, mang nét riêng của vùng.

Việc chuẩn bị mâm quả cũng phải phù hợp với phong tục tập quán của vùng miền, đòi hỏi cô dâu và chú rể phải trao đổi, tìm hiểu với gia đình kỹ càng trước khi thực hiện.

Mâm quả miền Bắc: trang trọng và cầu kì

Quan niệm về những con số “Trong chẵn, ngoài lẻ”, nét độc đáo chỉ có trong phong tục cưới hỏi  miền Bắc. Ý nghĩa câu nói trên được hiểu như sau: Trong –số lễ vật mỗi trap, ngoài –số lượng tráp.

Ví dụ: Số tráp: 3, 5, 7, 9 và số lễ vật đựng bên trong: 2 gói chè, 2 chai rượu, 100 cái bánh…

Số lượng mâm quả nhiều hay ít tùy vào điều kiện kinh tế tài chính của mỗi gia đình và sự thống nhất của hai bên. Tráp được chuẩn bị công phu,  sơn son thếp vàng và bày biện rất đẹp theo hình tháp, phủ khăn rồng phụng màu đỏ.

Mâm quả miền Trung: đơn giản và chất phác

Không trang trọng cầu kì như mâm quả miền Bắc, mâm quả miền Trung đơn giản và gần gũi hơn rất nhiều. Đặc biệt mâm quả được chuẩn bị theo số chẵn: 4, 6, 8, …

Mâm quả bắt buộc thường thấy là trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng. Tùy vào điều kiện kinh tế gia đình mà bổ sung một số mâm khác như heo quay, bánh kem, nem chả, tiền sính lễ…

Mâm quả miền Nam: đa dạng và độc đáo

Mâm quả miền Nam được xem là đa sắc màu nhất so với hai vùng Bắc –Trung, ngoài những mâm quả bắt buộc trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng, thì có một số loại mâm quả khác như

    • Gà quay, lợn quay, xôi, hoa quả tượng trưng cho sự thịnh vượng.
    • Số tiền nhà gái thách cưới nhà trai (lễ đen) và được chuẩn bị trong một chiếc tráp nhỏ.
    • Lễ vật dành riêng cho cô gái trong lễ ăn hỏi gồm có áo dài và đồ trang sức.

Tùy vào văn hóa vùng miền và tài chính kinh tế của mỗi nhà mà sẽ có cách bày trí và số lượng mâm quả khác nhau. Nhưng cơ bản nhất vẫn đầy đủ mâm quả Trầu, cau, rượu, chè… White Wedding cung cấp các loại mâm quả ngày cưới theo phong tục văn hóa cũng như số lượng yêu cầu, giúp bạn yên tâm chuẩn bị ngày cưới của bạn.