CẨM NANG

Trình tự lễ dạm ngõ trong đám cưới

Đôi uyên ương cần tìm hiểu phong tục văn hóa và trao đổi ba mẹ hai bên gia đình. Chuẩn bị đầy đủ để buổi lễ diễn ra suôn sẻ. Cùng White Wedding tìm hiểu trình tự lễ dạm ngõ nha!
Như thời gian đã định sẵn (theo quyết định nhà trai) sẽ mang lễ vật qua nhà gái. Thực hiện các nghi thức dạm ngõ như thăm hỏi, thưa chuyện và ngỏ ý. Chọn ngày lành tổ chức đám cưới se duyên hạnh phúc nên vợ chồng. Trình tự buổi lễ diễn ra như sau:

  • Đúng ngày, giờ đã hẹn, nhà trai sẽ đến nhà gái tiến hành lễ dạm ngõ.
  • Đại diện nhà trai sẽ chào hỏi, giới thiệu thành phần tham dự buổi lễ. Tiếp đó, vị đại diện sẽ phát biểu trong lễ dạm ngõ, trình bày lý do đến nhà gái. Kế tiếp trình tráp dạm ngõ gồm các lễ vật ngỏ ý xin phép. Để hai con được chính thức đi lại và tính đến chuyện trăm năm.
  • Đại diện nhà gái cảm ơn, giới thiệu những người có mặt phía nhà gái và nhận lễ vật. Sau khi nhà gái đồng ý lời đề nghị đi lại của nhà trai, cha mẹ cô dâu tương lai sẽ dâng trái cây, lễ vật dạm ngõ lên bàn thờ gia tiên và cho đôi trẻ thắp hương nhằm báo cáo với tổ tiên và cầu mong sự phù hộ cho chuyện hôn nhân sắp tới được tốt đẹp.
  • Cả hai nhà cùng bàn bạc về đám hỏi, đám cưới cùng các yêu cầu như việc thách cưới, lễ vật ăn hỏi, thời gian tổ chức và đi đến sự thống nhất.
  • Kết thúc buổi lễ có sẽ dùng bữa chung gắn kết tình thông gia.

Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn hình dung được một buổi gồm những gì và cần chuẩn bị những gì để có được sự chu toàn cho nghi thức lễ ăn hỏi dạm ngõ “mở hàng” này. Dù không cầy kỳ và bị đặt nặng lễ nghi, thủ tục nhưng lễ dạm ngõ cũng cần được chuẩn bị chi đáo để tiến hành thật trang trọng, ấm cúng, đúng với tinh thần “đầu xuôi đuôi lọt” giúp chuyên hôn nhân được thuật lợi và tốt đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *