CẨM NANG

Trang trí lễ gia tiên theo phong tục cưới hỏi ở Việt Nam

Lễ gia tiên là một nghi thức quan trọng và không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Trong ngày cưới, cô dâu chú rể làm lễ trước bàn thờ tổ tiên. Điều đó để tỏ lòng nhớ tới những ông bà tổ tiên. Đây là nghi lễ bắt buộc tiến hành ở cả hai gia đình nhà trai và nhà gái.

Trong lễ cưới việc trang trí lễ gia tiên là một việc quan trọng, nó đòi hỏi phải theo những phong tục lâu đời. Hãy cũng tham khảo những nguyên tắc trang trí lễ gia tiên theo phong tục người Việt Nam để có một đám cưới trọn vẹn nhất nhé!

trang trí lễ gia tiên

Lễ gia tiên là một nghi thức quan trọng và không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt

Chuẩn bị những lễ vật để trang trí lễ gia tiên

Cách xếp và trang trí lễ gia tiên cần được đặc biệt lưu ý. Một bàn thờ gia tiên cần phải được bày trí gọn gàng, sạch sẽ. Bàn lễ có thể được phủ vải, treo chữ hỷ hay câu đối về ngày cưới để thêm phần trang trọng. Như: nến hình long phụng, lư đồng, bát nhang, trà, rượu, nhang thơm…Trên bàn thờ được bày mâm ngũ quả, có thể kết hình long phụng cho thêm phần long trọng, hoa tươi.

Trang trí lễ gia tiên diễn ra suôn sẻ nhất, hai gia đình cần chuẩn bị các lễ vật chu đáo. Hai bạn cũng có thể hỏi những người có kinh nghiệm trong gia đình để được hướng dẫn đôi thực hiện nghi lễ trang trọng.

trang trí lễ gia tiên

Một bàn thờ gia tiên cần phải được bày trí gọn gàng, sạch sẽ

Trang trí lễ gia tiên được trang trí tôn nghiêm

Lễ gia tiên ngoài ý nghĩa trang hoàng tô điểm cho ngày cưới còn mang ý nghĩa cầu hạnh phúc cho đôi vợ chồng và gia đình. Ở Việt Nam tùy theo phong tục tôn giáo, vùng miền khác nhau cũng sẽ có những điểm khác nhau trong cách trang trí hoặc chọn lựa nguyên liệu trang trí. Nhưng luôn được đảm bảo trang trí trang trọng giữ tôn nghiêm, thành kính.

Thực hiện nghi lễ thắp nhang tại bàn thờ gia tiên để báo cáo về hôn lễ của đôi bạn trẻ. Trước lễ cưới, bàn thờ gia tiên luôn được dọn dẹp sạch sẽ tươm tất, trưng bày các món đồ cũng lễ như lư đồng, lư hương… Ngoài ra cũng sẽ được trải thêm khăm gấm đỏ, câu đối chúc phúc dọc hai bên bàn thờ chính/ hoặc hai bên tường. Trang trí lễ gia tiên có thể đơn giản nhưng không được thiếu các lễ vật cần thiết.

trang trí lễ gia tiên

Lễ gia tiên còn mang ý nghĩa cầu hạnh phúc cho đôi vợ chồng trẻ và gia đình

Nơi làm lễ là nơi đại diện hai bên gia đình tới xin lễ, xin dâu, trao nhẫn cưới (đối với nhà gái). Đây cũng là nơi hai bên gia đình trò chuyện làm các thủ tục như trao vàng, mừng tuổi cho cô dâu chú rể, mời rượu bố mẹ… Đây là nơi được chú trọng trang trí một cách lịch thiệp, sang trọng. Bạn nên chọn những gam màu tươi tắn, sắp xếp ghế ngồi, bàn uống nước đầy đủ, sạch sẽ.

Dịch vụ trang trí lễ gia tiên White Wedding mang đến nét đẹp khác biệt cho ngày cưới của bạn

trang trí lễ gia tiên

Những phong tục xưa tuy có đôi phần thay đổi nhưng vẫn giữ những nghi lễ phù hợp

Theo thời gian những nét đẹp truyền thống tuy có đôi phần thay đổi nhưng vẫn giữ những nghi lễ phù hợp. Đây là một trong những phần việc vô cùng quan trọng trong ngày cưới, ngày đón dâu, ngày ăn hỏi. Là cách để bạn thể hiện phép lịch sự buổi tiệc cưới sẵn sàng đón tiếp đoàn đại biểu hai nhà qua làm các lễ.

Thấu hiểu sự băn khoăn và lo lắng của các bạn trẻ trong cuộc sống hiện đại. Dịch vụ trang trí lễ gia tiên của White Wedding nhằm mang đến những chọn lựa tốt hơn cho ngày vui hai gia đình. Nếu bạn không có đủ thời gian và không có kinh nghiệm trang trí lễ cưới thì đừng quá lo lắng. Các dịch vụ thuê trọn gói sẽ làm bạn được yên tâm và có một đám cưới hoàn hảo. Hãy đến trải nghiệm dịch vụ tư vấn và hỗ trợ ngay hôm nay của White Wedding nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *