CẨM NANG

SCRAPBOOK là gì ?

Scrapbook là một thuật ngữ còn khá mới đối với hầu hết người Việt Nam, để các bạn có thể hiểu rõ hơn về scrapbook và nguồn gốc của nó, WHITE WEDDING cung cấp thêm thông tin cho các khách hàng bắt đầu yêu thích và tìm hiểu về scrapbook nhé!

 Lịch sử Scrapbook

Scrapbook là một thuật ngữ còn khá mới đối với hầu hết người Việt Nam, để các bạn có thể hiểu rõ hơn về scrapbook và nguồn gốc của nó, Fairy Corner đã tổng hợp và dịch lại tài liệu từ một số trang web nước ngoài nhằm cung cấp thêm thông tin cho các khách hàng bắt đầu yêu thích và tìm hiểu về scrapbook nhé!

  1. Định nghĩa:

Scrapbooking là một hình thức để lưu giữ, bảo tồn những thông tin liên quan đến lịch sử cá nhân và gia đình trong định dạng của một sổ lưu niệm. Những kỷ vật điển hình được lưu giữ ở đây có thể bao gồm hình ảnh, thông tin báo chí và tác phẩm nghệ thuật. Album Scrapbook thường xuyên được trang trí và chứa đựng những bút ký (journalisting) liên quan đến sự việc đang được lưu lại.

  1. Lịch sử:

Xuất phát từ thế kỷ 15 tại Anh Quốc, nguyên bản cho hình thức Scrapbook hiện đại là “Friendship album” – một hình thức gần giống với những cuốn kỷ yếu bây giờ, những nơi bạn bè hoặc người thân sẽ nhập tên của họ, tiêu đề và các đoạn văn ngắn hoặc hình minh họa theo yêu cầu của chủ sở hữu của album. “Friendship album” dần trở nên phổ biến khắp Châu Âu vào thế kỷ 16, người ta bắt đầu tạo ra nó như một món quà lưu niệm cho những tour du lịch Châu Âu, giúp khách du lịch lưu lại những kỷ vật trong hành trình của họ như huy hiệu (coat of arms) hay các tác phẩm nghệ thuật địa phương.

Trào lưu Scrapbook được định hình rõ hơn từ sự kiện năm 1775, khi James Granger xuất bản cuốn sách “Lịch sử nước Anh”. Cuốn sách này trở nên đặc biệt ở thời điểm đó, khi tác giả cố ý để trắng những trang cuối cùng, từ đây, truyền cảm hứng cho người sở hữu có thể “cá nhân hóa” cuốn sách với chính các kỷ niệm, sự kiện của riêng mình. Thời điểm đó, người ta đã bắt đầu làm quen với việc khắc, dán tranh minh họa khác vào cuốn sách, thậm chí có người còn cố ý “tách” cuốn sách nguyên bản ra, bổ sung thêm những vấn đề hay hình ảnh khác rồi “khâu” cuốn sách trở lại như cũ, việc này được gọi là “Extra illustrating” hay “grangerizing” (tạm dịch là “Minh họa thêm”).

Thêm vào đó, chính phiên bản “Friendship album” đã tạo đất cho phụ nữ thế kỷ 18,19 có cơ hội thể hiện khả năng văn chương của họ, ngoài ra còn cho phép họ lưu lại những thông tin về quá khứ, cuộc sống cá nhân, điều mà trước đó chưa từng có tiền lệ.

Rồi sự xuất hiện của nhiếp ảnh hiện đại đã chuyển “Friendship album” trở nên gần gũi hơn với Scrapbook hiện đại. Bắt đầu với các bức ảnh đầu tiên xuất hiện trước công chúng, được tạo ra bởi Nicéphore Niépce năm 1826, rồi ngày càng nhiều người dân quen thuộc với nhiếp ảnh hiện đại và bắt đầu kết hợp hình ảnh của họ vào “Friendship album”, những mẩu thông tin về sự kiện hay những lá thư, bài thơ,… cũng được đính kèm như một cách nhắc nhớ thông tin cụ thể hơn. Và từ đây “Scrapbook” chính thức được định hình.

  1. Friendship album thời kỳ 1795-1834

Nhắc lại một chút, thời kỳ này nhiếp ảnh hiện đại chưa xuất hiện, nên thông tin hầu hết được lưu lại trong friendship album đều được viết hoặc vẽ tay, một số quyển còn dùng vật thể thực như (tóc, vải,…) để minh họa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *